Có nên hay không việc nướng đồ ăn trên bếp gas

Nhiều người nấu ăn bằng bếp gas đổi món bằng cách nướng thực phẩm trực tiếp trên ngọn lửa. Điều này có nên hay không sẽ được gaspetrolimexhanoi.com.vn giải đáp ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Một số lưu ý khi chọn mua bếp gas công nghiệp

>> Tìm hiểu về bếp gas âm Eurosun

Làm giảm độ ngon của thức ăn

Bếp gas là thiết bị có nhiệt lượng khá lớn khi hoạt động nên chúng có thể làm chín đồ ăn một cách nhanh chóng, nhất là khi sử dụng phương pháp nướng. Tuy nhiên, khả năng làm chín thức ăn khi bạn nướng trực tiếp trên bếp gas chủ yếu là phần bên ngoài, còn phần ruột bên trong có thể hoàn toàn sống. Bên cạnh đó, việc làm này còn khiến thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa do khí gas gây ra làm chúng bị ám mùi khó chịu qua đó làm giảm đáng kể độ ngon.

Không nên nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp gas

Tăng nguy cơ nhiễm độc

Theo nhiều cuộc nghiên cứu của các chuyên gia, việc nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas đều tăng nguy cơ nhiễm độc cho người ăn chúng. Bởi khi thực hiện cách chế biến này, các thực phẩm sẽ bị tăng lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và cả khói độc hại so với phương pháp nướng trên các dụng cụ chuyên dụng khác. Lượng chất độc sản sinh ra do việc nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rất nguy hiểm liên quan đến tim mạch, phổi và nặng hơn là cả ung thư.

Khó vệ sinh bếp gas

Việc nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp gas sẽ khiến chúng ta khó để vệ sinh bếp sạch sẽ. Lượng mỡ thừa, cặn thức ăn rơi xuống bị cháy xém có thể bám chặt vào phần kiềng bếp, đầu đốt, có trường hợp làm nghẹt khe thoát lửa, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng lần sau và giảm đáng kể tuổi thọ của bếp. Không những vậy, khe thoát lửa bị nghẹt khi lượng gas cung cấp đến bếp không được đốt cháy hoàn toàn có thể thoát ra ngoài tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí cho người xung quanh và có thể xảy ra cháy nổ gây nhiều thiệt hại.

Không nên nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp gas

Lời khuyên của các chuyên gia

Việc nướng thực phẩm trên bếp gas rất tiện lợi và là một phương pháp thay đổi cách chế biến rất hấp dẫn với nhiều người nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, mọi người hạn chế ăn các đồ nướng trực tiếp trên ngọn lửa, nhất là dùng bếp gas mà nên thay vào đó là các món luộc, hấp. Trong trường hợp, nếu muốn thay đổi món ăn cho gia đình, người tiêu dùng nên sử dụng các loại nồi nướng chuyên dụng để đảm bảo an toàn, tránh các nguy cơ nhiễm độc, giữ độ ngon của món ăn.

Qua bài viết này bạn có thể thấy bếp gas là sản phẩm rất hiện đại, tiện dụng nhưng việc nướng thực phẩm trực tiếp trên nó là điều không tốt. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng bếp gas hợp lý, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *