Thông tin cơ bản về khí gas bạn nên biết

Trong bài viết kỳ này, Gas Petrolimex Hà Nội sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về khí gas.

Tìm hiểu thêm:

>> Thông tin gas và giá gas hôm nay 2/2/2024

Khí gas là gì?

Khí gas được coi là nguồn năng lượng sạch nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một hỗn hợp của các hydrocacbon nhẹ, tồn tại dưới dạng khí, được khai thác từ các mỏ khí và mỏ dầu, cũng như sản xuất tại các nhà máy lọc dầu để trở thành nguồn nhiên liệu cho đời sống. Khí gas còn được biết đến với tên gọi khác là khí dầu mỏ hóa lỏng, do có khả năng chuyển đổi thành trạng thái lỏng ở nhiệt độ bình thường, phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau.

Thông tin cơ bản về khí gas bạn nên biết

Khí gas chủ yếu bao gồm propan và butan, với công thức hóa học lần lượt là C3H8 và C4H10. Ngoài ra, có thêm một số chất pha trộn nhằm đáp ứng các mục đích sử dụng cụ thể, bao gồm việc thêm mùi đặc trưng để dễ dàng phát hiện khi có sự rò rỉ.

Tính chất nguy hiểm, cháy nổ của khí gas

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng gas là hết sức quan trọng, đặc biệt là bếp gas, người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn khi sử dụng gas là một vấn đề đáng lo ngại tại mọi gian bếp. Chỉ cần một lượng gas nhỏ rò rỉ ra ngoài môi trường với điều kiện thích hợp có thể dẫn đến việc cháy cháy một cách dễ dàng và gây ra thiệt hại lớn cho người sử dụng.

Cháy do gas là một vấn đề nguy hiểm, và nhiều vụ cháy gas đã gây mất mát lớn do khí gas cháy có tốc độ lan truyền nhanh, làm cho quá trình dập tắt cháy trở nên khó khăn. Do đó, việc ưu tiên an toàn khi sử dụng gas là rất quan trọng và cần được coi trọng tại mọi gia đình.

Sử dụng và bảo quản gas an toàn

Thông tin cơ bản về khí gas bạn nên biết

Sử dụng gas một cách an toàn không chỉ mang lại sự an tâm cho gia đình của bạn mà còn giúp cải thiện chất lượng của các món ăn và tiết kiệm nhiên liệu. 

– Bình gas nên được đặt đứng thẳng ở nơi thoáng, và cần kiểm tra bình gas thường xuyên, định kỳ để phát hiện nếu có sự cố và khắc phục kịp thời.

– Không tự ý tháo bình gas hoặc van gas khi chưa sử dụng hết. Trong trường hợp phát hiện rò rỉ khí gas, hãy ngay lập tức liên hệ với nhân viên sửa chữa và thực hiện các bước đơn giản như khóa gas, tắt bếp, mở cửa hoặc hệ thống thông gió, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm.

– Khi sử dụng gas, cần cẩn thận và luôn để ý, tránh để bếp gas hoạt động khi không có sự giám sát. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tài sản của bạn.

– Đặt bếp gas và bình gas cách xa các thiết bị điện dễ bắt cháy để tăng cường mức độ an toàn trong không gian bếp.

Đó là một số thông tin cơ bản về khí gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể hiểu thêm về nhiên liệu này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.