Phải làm gì khi phát hiện rò rỉ khí gas?

Trong quá trình sử dụng, luôn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ khí gas mỗi khi người dùng không thật sự cẩn thận. Nếu không được xử lý kịp thời và chính xác, khí gas bị rò rỉ có thể gây những hậu quả khôn lường. Bài viết này của gaspetrolimexhanoi.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số kinh nghiệm về cách xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas.

Tham khảo thêm:

>> Mẹo giúp các bạn sinh viên lựa chọn loại bếp gas phù hợp

>> Mách bạn nhà cung cấp gas công nghiệp uy tín

Bước 1: Khóa van bình gas

Khi phát hiện có mùi gas bất thường bạn cần ngay lập tức khóa van bình gas để tránh rò rỉ nhiều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Bạn cần thật sự bình tĩnh và cẩn thận khi tiến hành khóa van bình gas, tránh bị nhầm làm mở van gas rộng hơn làm khí gas thoát ra ngoài nhiều rất nguy hiểm.

Đồng thời bạn hãy lấy vải ẩm bịt mũi và đưa người già và trẻ em (nếu có) ra khu vực thông thoáng để tránh tổn hại đến hệ hô hấp.

Khóa van bình gas ngay khi phát hiện rò rỉ

Bước 2:  Mở hệ thống thông gió và các cửa 

Tiếp theo, bạn thực hiện mở hết cửa sổ và hệ thống thông gió để không khí tràn vào làm giảm nồng độ của lượng khí gas rò rỉ. Có thể sử dụng thêm quạt tay hay bìa các-tông để góp phần lùa khí gas ra ngoài môi trường. Tuyệt đối không sử dụng quạt điện bởi có thể làm phát sinh tia lửa điện gây cháy.

Vì khí gas nặng hơn không khí, thường tập trung ở các vị trí trũng và sát mặt đất nên bạn hãy quạt theo phương ngang, tránh trường hợp quạt theo phương thẳng đứng làm khí gas bay lên và hít phải có thể gây ngộ độc.

Bước 3: Kiểm tra vị trí rò rỉ gas và mang bình gas ra nơi thông thoáng

Bạn có thể kiểm tra vị trí rò rỉ khí gas bằng cách dùng xà phòng thoa lên khắp phần dây dẫn, van gas và các vị trí nồi của bếp với bình gas. Nếu xà phòng có hiện tượng sủi bọt, xì lên ở đâu thì vị trí đó là nơi rò rỉ gas, lúc này cần dùng băng dính để quần chỗ đó lại thật nhanh tránh khí gas tràn ra nhiều.

Khóa van bình gas ngay khi phát hiện rò rỉ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra vị trí rò rỉ gas bạn không dùng tay trần mà hãy lấy vải ướt thấm bọt xà phòng để kiểm tra. Việc quấn băng dính quanh vị trí rò rỉ gas chỉ là biện pháp tạm thời, nếu có thể bạn hãy mang bình gas đến nơi thông thoáng và gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra, xử lý.

Chú ý: Trong trường hợp xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas bạn cần thật sự cẩn thận và thao tác chính xác. Bên cạnh đó tuyệt đối không được bật, tắt các công tắc điện, máy quạt, bật thử bếp gas, dùng quẹt lửa, diêm,… bất cứ vật dụng nào có thể phát sinh tia lửa điện.

Đó là kinh nghiệm mà gaspetrolimexhanoi.com.vn gửi đến để bạn có thể xử lý an toàn và nhanh chóng khi phát hiện rò rỉ khí gas không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *