HOẠT ĐỘNG SANG CHIẾT, KINH DOANH GAS – CẦN QUẢN LÝ SÁT SAO HƠN

Kinh doanh gas

LIÊN TỤC XẢY RA CÁC SỰ CỐ CHÁY NỔ KHÍ GAS

Gas còn được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng, được kiểm soát rất chặt về nguồn gốc, chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng báo động về nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas đang ngày một phổ biến. Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua đã xảy ra hàng loạt các vụ nổ khí gas, khiến dư luận có phần hoài nghi về công tác quản lý hoạt động sang chiết, kinh doanh gas đã từng buông lỏng?

Kinh doanh gas
Kinh doanh gas

Theo thống kê, chỉ tính riêng địa bàn thành phố Hà Nội, trong tháng 5/2020 đã xảy ra tới 3 vụ nổ liên quan tới rò rỉ khí gas, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường từ kinh tế tới tính mạng con người.

YÊU CẦU TIÊN QUYẾT ĐỐI VỚI CHẤT LƯỢNG BÌNH GAS

Theo các chuyên gia, một bình gas được coi là an toàn cần phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và kiểm định chất lượng. Với bình gas đã lưu thông phải giữ nguyên thiết kế và màu sắc ban đầu khi kiểm định. Đồng thời, tối đa 5 năm bình gas cần phải được tái kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn và doanh nghiệp sản xuất cần phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ của bình gas để theo dõi quá trình sử dụng của sản phẩm.

Kinh doanh gas
Kinh doanh gas

Hầu hết các nguyên nhân cháy nổ bình gas xảy ra đều được xác định là có yếu tố gas bị rò rỉ ở điểm nối giữa bình gas và van gas, tình trạng rò rỉ gas do van gas hoặc dây dẫn gas kém chất lượng. Cùng với đó, vòng tuần hoàn của vỏ bình gas được các cơ sở sang chiết, kinh doanh gas tái sử dụng nhiều lần mà không chú trọng tới việc kiểm định.

Vậy, sau những vụ việc mất an toàn khi sử dụng gas xảy ra, ai là người chịu trách nhiệm? Các cơ sở sang chiết và kinh doanh gas chịu trách nhiệm gì? Những quy định về đo lường, chất lượng sản phẩm và quản lý kinh doanh gas được thực thi như thế nào? Trả lời những câu hỏi này chính là việc đơn vị quản lý Nhà nước cần phải sát sao hơn trong việc giám sát, kiểm định hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng khí hóa lỏng. Có như vậy thì sự an toàn của người dân mới được đảm bảo.

Thông tin trên hy vọng sẽ giúp người dùng nắm được thực trạng hoạt động sang chiết, kinh doanh gas hiện nay và cần chú ý cẩn trọng khi chọn đơn vị cung ứng gas, thương hiệu gas uy tín để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *