Đắk Lắk: Đẩy mạnh điều tra đường dây sang chiết và buôn bán gas lậu

Gas lậu

Với sự vào cuộc tích cực của các ban ngành có liên quan, hoạt động sang chiết và buôn bán gas lậu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cơ bản đã được kiểm soát. Tuy vậy, công tác quản lý trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này vẫn cần được siết chặt hơn để ngăn chặn tình trạng gas lậu trên thị trường gas.

>> Tham khảo thêm: Bình Dương: Xử lý 1 cơ sở sang chiết gas trái phép

Tình hình gas giả, gas lậu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh đã phát hiện có đơn vị kinh doanh gas có dấu hiệu làm ăn phi pháp, sang chiết và buôn bán gas lậu, làm giả nhãn hàng hóa của các thương hiệu gas uy tín rồi bán phá giá cho các đại lý để kiếm lời.

Cụ thể, thời gian trước, lực lượng chức năng đã phát hiện một cơ sở buôn bán bình gas nhãn hiệu ELF Gas nhưng không xuất trình được các loại hóa đơn, giấy tờ cần thiết. Theo đại diện hãng gas thì toàn bộ số hàng hóa này có dấu hiệu làm giả màng co và tem chống hàng giả của hãng. Do đó, đơn vị cung cấp gas cho cửa hàng này có dấu hiệu sản xuất và buôn bán gas lậu.

Gas lậu
Gas lậu

Nhiều tổ chức, cá nhân do lợi nhuận đã bất chấp các quy định của pháp luật, thực hiện chiết nạp gas trái phép vào bình gas của những thương hiệu có uy tín trên thị trường. Hành vi này đặc biệt nguy hiểm vì bình gas không được kiểm định trước khi chiết nạp có thể gây mất an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, hành vi này còn đe dọa tới uy tín của hãng gas và gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Lãnh đạo cục Quản lý thị trường đã quản lý tới các đội trực thuộc là cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất và kinh doanh gas trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm. Lực lượng thực thi pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh, kiên quyết không dung túng cho các doanh nghiệp làm ăn phi pháp gây lũng đoạn thị trường. Từ đó, góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp chân chính có cơ hội phát triển.

Gas lậu
Gas lậu

Cùng với công tác kiểm tra và xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng gas giả, kém chất lượng, từ đó phát động toàn dân tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong sang chiết và kinh doanh gas. Đồng thời, thực hiện hướng dẫn các hộ kinh doanh gas chấp ngành nghiêm quy định của pháp luật, không liên kết, thỏa thuận mức giá bán gas với các đối tượng sang chiết gas lậu bên ngoài.

Người tiêu dùng cũng cần có biện pháp tự bảo vệ mình bằng cách mua gas tại các cửa hàng và đại lý cung ứng gas uy tín. Trường hợp thấy có dấu hiệu khả nghi thì cần gọi điện về tổng đại lý phân phối, yêu cầu nhân viên cho xem giấy tờ, thẻ nhân viên giao gas,…

Hy vọng với những giải pháp trên, việc lập lại trật tự thị trường gas không còn khó khăn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *