Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa của bếp gas?

Hệ thống đánh lửa IC

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số đặc điểm hệ thống đánh lửa của bếp gas.

Tham khảo thêm:

>> Thông tin gas và giá gas hôm nay 2/6/2023

Tổng quan hệ thống đánh lửa của bếp gas

Hệ thống đánh lửa trong bếp gas được thiết kế để tạo ra tia lửa và gắn vào đầu đốt để tạo ngọn lửa phục vụ quá trình nấu nướng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại hệ thống đánh lửa chính là IC và Magneto, mỗi loại có thiết kế và cách thức hoạt động khác nhau.

Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto, còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ học, hoạt động bằng cách đập hai viên đá đánh lửa vào nhau khi người dùng vặn núm bật bếp, tạo ra tia lửa kết hợp với khí gas để tạo phản ứng cháy. Đây là một trong những hệ thống đánh lửa phổ biến hiện nay do dễ sử dụng và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là khi đánh lửa, nó mất sức và tạo ra tiếng kêu khá bất tiện.

Hệ thống đánh lửa cơ học
Hệ thống đánh lửa cơ học

Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa IC, hay còn gọi là đánh lửa điện tử, bao gồm một mạch bán dẫn (chip) kết hợp với nguồn pin hoặc nguồn điện để khuếch đại dòng điện, tạo ra tia lửa để gây cháy. Pin được sử dụng cho hệ thống đánh lửa IC có hai loại phổ biến là pin tiểu (cần thay thế mỗi khoảng 3 tháng) và pin đại (cần thay thế mỗi 6-9 tháng). Một số bếp gas hiện nay được thiết kế với hệ thống đánh lửa cắm dây truyền thống, tuy nhiên loại này khá rườm rà và không an toàn.

Hệ thống đánh lửa IC là một trong những hệ thống đánh lửa được yêu thích nhất vì có thể bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, giá thành của nó khá cao và đôi khi cần thay pin trong quá trình sử dụng.

Hệ thống đánh lửa IC
Hệ thống đánh lửa IC

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

Có những trường hợp, bếp gas vẫn còn gas nhưng lại khó đánh lửa, bạn phải bật vài lần mới lên lửa. Nguyên nhân có thể do bít đầu đánh lửa bởi hơi nước, thức ăn thừa hoặc dầu mỡ bẩn, nên bạn cần thường xuyên vệ sinh bếp để giữ cho nó sạch sẽ. Với nhiều loại bếp gas âm trang bị hệ thống đánh lửa IC chạy bằng pin, bạn nên kiểm tra và thay pin thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bếp gas. Pin tiểu nên được thay sau mỗi 3 tháng và pin đại sau 6-9 tháng để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hệ thống đánh lửa của bếp gas để bạn đọc có thể hiểu thêm về bộ phận này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.